Wednesday, August 18, 2010

4 minute hot choc cake


เค้กช็อกโกแลตร้อนเนื้อฉ่ำที่ประยุกต์ใหม่เพื่อเอาใจมือสมัครเล่นให้อบเค้กได้แบบไม่ต้องง้อเตาอบ แต่หันมาใช้ความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟแทน แถมส่วนผสมไม่วุ่นวาย ขั้นตอนก็ไม่ซับซ้อน ทั้งง่าย ทั้งอร่อยอย่างนี้จะลองทำดูสักครั้งไหมคะ

4 minute hot choc cake (เวลาเตรียม 5 นาที เวลาปรุง 4 นาที)
ส่วนผสม (8 ชิ้น)
• ดาร์กช็อกโกแลต 300 กรัม
• เนยสดชนิดจืดหั่นเป็นชิ้นเล็ก 227 กรัม (1 ก้อนเล็ก)
• น้ำตาลทราย 180 กรัม
• ไข่ไก่เบอร์ 2 ทั้งฟอง 5 ฟอง
• แป้งสาลีสำหรับทำเค้ก 3 ช้อนโต๊ะ
• ผงฟู 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ละลายช็อกโกแลตด้วยไมโครเวฟระดับ Medium นาน 1 1/2 นาที เติมเนยสดลงผสมแล้วนำเข้าไมโครเวฟอีก 1/2 นาที
2. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายจนไข่ขึ้นฟูคล้ายครีม แล้วเทส่วนผสมช็อกโกแลต(ข้อ 1)ลงผสมคนเร็วๆให้เข้ากัน เติมแป้งและผงฟู คนให้เข้ากันระวังอย่าให้แป้งเป็นเม็ด เทใส่พิมพ์เซรามิคหรือพลาสติกทนร้อนประมาณ 2/3 ของพิมพ์
3. นำเข้าไมโครเวฟระดับ Medium-High นาน 2 นาทีจนสุก นำออกมาพักไว้ให้เย็นลงสักครู่จึงแซะออกจากพิมพ์ โรยหน้าด้วยไอซิ่ง เสิร์ฟพร้อมสตรอว์เบอร์รี่หรือวิปปิ้งครีม
H&C Tips
• ดาร์กช็อกโกแลตที่ใช้ควรเลือกชนิดที่มีโกโก้ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ เพราะมีกลิ่นหอมของโกโก้กำลังดีและไม่ขมจนเกินไป แต่ข้างกล่องมักไม่ระบุไว้ว่ามีกี่เปอร์เซ็นต์ วิธีเลือกให้สังเกตสีว่าถ้ายิ่งสีเข้มแสดงว่ามีเปอร์เซ็นต์โกโก้สูง จะยิ่งหอมและขมมากขึ้น
• ถ้ากินเค้กไม่หมดสามารถนำกลับมาอุ่นใหม่ในไมโครเวฟระดับ High นาน 20 วินาทีได้ แต่ต้องระวังอย่านานเกินไปเพราะเค้กจะแข็ง

Cinnamon Roll



ส่วนผสมขนมปัง
แป้งสาลีทำขนมปัง(ตราห่าน) 500กรัม
แป้งสาลีชนิดเบา (บัวแดง) 500 กรัม
ยีสต์ 15 กรัม
นมผง 50 กรัม
ไข่ไก่ 100 กรัม(2 ฟองกลาง)
น้ำตาลทราย 100 กรัม
เนยสดตราออร์คิดชนิดจืด 100 กรัม
เกลือ 1ช้อนชา
น้ำเปล่า 3ถ้วย

ส่วนผสมอื่น
เนยสดตราออร์คิดชนิดจืด 50 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
ผงซินนามอน (อบเชยป่น) สำหรับโรยขนมปัง
ลูกเกด 50 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 50กรัม
น้ำตาลทรายโรยหน้า 50 กรัม

วิธีทำ
-ร่อนแป้ง 2 ชนิดให้เข้ากัน ใส่ยีสต์ และส่วนผสมต่าง ๆ ลงในโถปั่น เติมน้ำลงไป ตีใช้ความเร็วปานกลาง จนกระทั่งเนียนดี ใช้เวลาประมาณ 20 นาที นำออกมาพักไว้ 10-15 นาที หรือพอแป้งขึ้น
-นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่นบางๆ สี่เหลี่ยมผืนผ้า ทาเนยสดโรยด้วยน้ำตาลทรายแดง อบเชยป่น ลูกเกด เม็ดมะม่วงหิมพานด์ม้วนให้แน่น
-ตัดโรลเป็นชิ้นหนาประมาณ 2-3 นิ้ว โรยน้ำตาลข้างบน ใส่พิมพ์ นำเข้าเตาอบ อบไฟ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนเหลือง

หมายเหตุ
ถ้าชอบหวานยิ่งขึ้น เมื่อขนมอบเสร็จโรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่งละลายน้ำ ให้เป็นเส้น
ดัดแปลงเป็นไส้อื่นๆ ได้หลายไส้ เช่น ไส้ชอคโกแลต ไส้ชอคโกแลตชิพ ไส้บลูเบอร์รี่ ไส้แอปเปิ้ลซอส ไส้ผลไม้สด ผลไม้เชื่อม
ตัวขนมปัง ถ้าหมักให้ขึ้นมากจะได้ซินนามอนโรลที่เนื้อนิ่ม ฟู ถ้าต้องการให้กรอบไม่ต้องหมักนาน แป้งขนมปังนี้ยังสามารถนำไปทำขนมปังอื่นๆ ได้ตามต้องการ

Saturday, August 14, 2010

Delicious Chocolate Whip Cream Cake


แป้งสาลีทำเค้ก 250 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
โกโก้ผง 20 กรัม
ไข่ไก่แช่เย็น 7 ฟอง
น้ำตาลทราย 260 กรัม
โอวาเล็ต 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 100 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 150 กรัม
วิปบ์ครีมสำหรับแต่งหน้า
ช็อกโกแลตแต่งหน้า
วิธีทำ
- ร่อนแป้งสาลีทำเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู เกลือป่น และโกโก้ผงเข้าด้วยกัน
- ตีไข่ไก่ กับส่วนผสมแปงที่ร่อนเตรียมไว้ น้ำตาลทราย โอวาเล็ต และน้ำ ความเร็วสูงสุก จนส่วนผสมขึ้นฟูข้น
- ลดความเร็วต่ำ เติมเนยละลาย ตีผสมจนเข้ากันดี เทใส่พิมพ์ 8 x 1 1/2 นิ้ว จำนวน 2 พิมพ์ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 330 - 350 องศาฟาเรนไฮด์ นาน 20 - 25 นาที หรือจนสุก พักไว้จนเย็นสนิท
- เคลือบหน้าเค้กด้วยวิปบ์ครีม และแต่งข้างเค้กด้วยช็อกโกแลตไรซ์
- แต่งหน้าเค้กให้สวยอีกครั้งด้วยช็อกโกแลตแข็งละลาย ที่ทำเป็นใบ และดอกกุหลาบ

ชอคโกแลตโรล


ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 5 ฟอง แยกไข่แดงไข่ขาว ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง
- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
- แป้งเค้ก 1/3 ถ้วย
- ผงฟู 1/2 ชช.
- ผงโกโก้ ชนิดไม่หวาน 1/4 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย แช่เย็นๆ
- น้ำตาลไอซิ่ง 3-4 ชต.

วิธีทำ
- อุ่นเตาอบที่ 375 องศาฟาเรนไฮต์ รองพิมพ์ด้วยกระดาษไขไว้ พิมพ์นี่ก็แล้วแต่ขนาดนะคะ ตอนที่ทำได้เค้ก 1 ถาดใหญ่ กับอีก 1 ถาดเล็ก แต่ไม่เคยวัดขนาดถาดซักกะที
- ร่อนแป้งเค้ก+ผงโกโก้+ผงฟู+ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน พักไว้
- ตีไข่แดง+น้ำตาลทรายให้ขึ้นฟูดี จากนั้นค่อยๆเติมส่วนแป้งลงไป ผสมให้เข้ากัน
- ตีไข่ขาวให้ตั้งยอดแข็ง แบ่ง 1/4 ของไข่ขาวที่ตีได้ แล้วนำไปผสมกับส่วนไข่แดง คนเบาๆให้เข้ากันดี จากนั้นจึงเติมไข่ขาวที่เหลือทั้งหมดลงไป คนตะล่อมพอให้เข้ากัน
- เทใส่พิมพ์ นำไปอบ ประมาณ 15 นาที สุกแล้วนำออกจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็นในพิมพ์ ประมาณ 5 นาที แล้วจึงแซะออกจากพิมพ์ ปาดด้วยไส้วิปปิ้งครีม และผลไม้ตามชอบ จากนั้นจึงม้วนให้แน่นและแช่ตู้เย็นไว้ 2-3 ชม.ก่อนตัด

Chocolate berry fudge


แค่ได้ยินคำว่า “ช็อกโกแลต” เป็นใครก็ต้องทำตาโต เพราะนี่คือแชมป์ของหวานที่คนทั่วโลกถวิลหาอยู่ทุกเมื่อ ไม่ว่าจะเอาไปทำอะไรก็อร่อยทั้งนั้น แล้วใครเล่าจะอดใจไหว

สูตรขนมคราวนี้พิเศษแบบง่ายๆ เพียงเติมแยมเบอร์รี่เป็นลูกเล่น ผสมกับช็อกโกแลตเข้มขม ที่กอดคอเข้าขาช่วยกันอร่อยได้อย่างประหลาด ที่สำคัญขนมหวานแก้วนี้ทำอย่างไรก็อร่อยและหน้าตาดูดีควรค่าแก่การให้เป็นของฝากเป็นอย่างยิ่ง
ส่วนผสม (6 ที่)
• ดาร์กช็อกโกแลต 200 กรัม
• แยมผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ 1/4 ถ้วย (เช่น สตรอเบอรี่ ราสป์เบอร์รี่ )
• วิปปิ้งครีม 1/3 ถ้วย
• นมสดรสจืด 1/3 ถ้วย
• เหล้าบรั่นดี (ไม่ใส่ก็ได้) 2 ช้อนโต๊ะ
• คุกกี้รสนม 200 กรัม
• วิปปิ้งครีมและผลเบอร์รี่สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. บดคุกกี้ให้พอแหลก อย่าให้ป่นมากเพราะจะทำให้เนื้อแน่นไป ตักคุกกี้รองที่ก้นแก้ว พักไว้
2. หั่นช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงในหม้อที่วางบนน้ำร้อน ตุ๋นให้ละลายด้วยไฟอ่อน เมื่อละลายดีแล้ว เติมแยมสตรอเบอร์รี่ วิปปิ้งครีมและนมสด คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงจากเตาแล้วเติมเหล้าบรั่นดี คนพอเข้ากัน
3. เทช็อกโกแลตลงในแก้วที่ใส่คุกกี้เตรียมไว้จนเกือบเต็มแก้ว นำไปแช่เย็นประมาณ 2 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟให้บีบวิปปิ้งครีมและตกแต่งด้วยผลเบอร์รี่ตามชอบ
H&C Tips
- ควรใช้แก้วขนาดเล็กประมาณ 4-6 ออนซ์ อย่าใช้ใบใหญ่มากนัก เพราะขนมมีรสชาติเข้มข้น ควรเสิร์ฟในปริมาณน้อย
- ผลเบอร์รี่ที่ใช้ตกแต่งควรมีรสชาติค่อนข้างเปรี้ยว จะช่วยตัดรสได้ดีขึ้น