Monday, July 26, 2010

ชีสเค้ก cheesecake supreme

รูปแทนเพื่อสร้างสีสรรค์
ส่วนผสม
1. cream cheese 1.25 pounds หรือ 20 oz หรือ 567 กรัม
2. น้ำตาล 7/8 ถ้วย
3. ไข่ 4 ฟอง
4. กลิ่นวานิลา 1.5 ช้อนชา
5. กลิ่นมะนาว 2 ช้อนชา
6. แป้งทำเค้ก 1/3 ถ้วย
7. heavy cream 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ตี cream cheese จนเป็น ครีมๆ แล้วจึงผสม น้ำตาล 1/2 ของที่มี ไข่แดง กลิ่นวานิลา กลิ่นมะนาว แป้งทำเค้ก ตีจนเข้ากันดี (ตี ใช่ความเร็วต่ำๆ และเวลาใส่ไข่ใส่ที่ละฟอง)
2. ตี ไข่ขาว กับ น้ำตาลที่เหลือ
3. ค่อยๆผสม ไข่ขาวที่ตีกับน้ำตาล กับส่วนผสมในข้อ1 คนให้เข้ากัน (ไม่ต้องตีแล้ว)
4. ผสม heavy cream กับส่วนผสมข้อ3 คนให้เข้ากัน (ไม่ต้องตีแล้ว)
5. เท ส่วนผสมใส่ถาด ขนาดประมาณ เส้นผ่านศุนย์กลาง 9 นิ้ว แล้วนำไปอบที่ไฟ 300 Fเป็นเวลา1 ชม. แล้วทิ้งให้เย็นในเตาอบอีก 1 ชม.

คาราเมลคัสตาร์ด


รูปแทน

เครื่องปรุง
1. นมสดชนิดจืด 2 ถ้วย
2. วานิลลา 1 ช้อนชา
3. ไข่แดงของไข่ไก่ 2 ฟอง
4. ไข่ไก่ทั้งฟอง 2 ฟอง
5. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
6. เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบให้ร้อนเตรียมไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส
2. ทำคาราเมลเตรียมไว้โดยตวงน้ำตาล 1/2 ถ้วยใส่พิมพ์อะลูมิเนียม พิมพ์ละ 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟอ่อน ค่อยๆ เอียงให้น้ำตาลไหลไปทั่วพิมพ์จนละลายหมดและมีสีน้ำตาลอ่อน ระวังอย่าให้ไหม้ พักไว้
3. ทำคัสตาร์ดโดยผสมนมจืดกับวานิลลา ตั้งไฟอ่อนให้เดือด ยกลง พักไว้
4. ผสมไข่ไก่กับน้ำตาลที่เหลือในชามผสม ตีพอไข่แตก ค่อยๆ เทนมในข้อ 3 ลงไป ระวังอย่าให้ไข่สุก ใส่เกลือ ผสมให้เข้ากัน เทลงในพิมพ์คาราเมลที่เตรียมไว้
5. วางพิมพ์ในถาดขอบสูง เทน้ำร้อนใส่ถาดให้มีระดับน้ำเท่ากับระดับส่วนผสมในพิมพ์ นำถาดไปตั้งไฟ พอเริ่มเดือดจึงนำถาดไปใส่เตาอบประมาณ 40 นาทีหรือจนสุก ยกออก ตั้งไว้ให้เย็นจึงนำเข้าตู้เย็น
6. เมื่อจะเสิร์ฟจึงนำพิมพ์ขนมออกจากตู้เย็น กรีดขอบด้านในพิมพ์ด้วยมีด นำจานที่จะจัดขนมเสิร์ฟคว่ำปิดลงบนพิมพ์ แล้วพลิกจานกลับให้หงายขึ้น เสิร์ฟ

บราวนี่สูตรใหม่ของคนรักสุขภาพ


ขนมอบอร่อยๆ อย่างบราวนี่เค้กรสโกโก้ เป็นของหวานที่กินไม่รู้อิ่ม ทำให้สาวๆ หลายคนต้องบอกผ่าน เพราะกลัวอ้วน และเสียสุขภาพ แต่สำหรับบราวนี่สูตรนี้คงหมดห่วงได้ เพราะใช้แป้งโฮลวีทแทนแป้งสาลีทั่วไป และใส่คอร์นเฟลกส์กับลูกเกดลงไปด้วย
ส่วนผสม
• เนยสดจืด 100 กรัม
• ผงโกโก้ 60 กรัม
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
• น้ำตาลทราย 100 กรัม
• น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• แป้งสาลีโฮลวีท 50 กรัม
• ถั่วอัลมอนด์สับหยาบ 80 กรัม
• ลูกเกด 60 กรัม
• คอร์นเฟลกส์ 80 กรัม
• ช็อกโกแลตนมและคอร์นเฟลกส์สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. เตรียมพิมพ์อบแบบวงกลมขนาด 2 ปอนด์ รองพิมพ์ด้วยกระดาษไข
3. นำเนยมาตั้งไฟให้ละลาย ยกลงจากเตาแล้วใส่ผงโกโก้ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
4. ตีไข่ น้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง และกลิ่นวานิลลา ด้วยเครื่องตีไฟฟ้าจนขึ้นฟูเล็กน้อย เทโกโก้ลงผสมให้เข้ากันดี
5. ค่อยๆโรยแป้งสาลีโฮลวีทลงผสม ตะล่อมเบาๆให้เข้ากัน เติมถั่วอัลมอนด์ ลูกเกด และคอร์นเฟลกส์ คนพอเข้ากัน
6. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยช็อกโกแลตและคอร์นเฟลกส์ นำเข้าเตานานประมาณ 30 นาที นำออกจากเตา รอจนเย็นจึงแกะออกจากพิมพ์ ตัดชิ้นตามใจชอบ

Bread and Chocolate Pudding


(8 ชิ้น) เวลาเตรียม 10 นาที เวลาปรุง 40 นาที
Bread and Chocolate Pudding ขนมที่ทำง่ายๆ มีส่วนผสมไม่กี่อย่าง แค่ลองค้นกรุสมบัติในตู้เย็นหาขนมปังที่ยังตกค้างอยู่สักก้อนกับช็อกโกแลตที่เหลือจากวันวาเลนไทน์ที่ผ่านมาสักหยิบมือ ก็รับรองว่าทำได้แล้ว
พุดดิ้งสูตรนี้จะเสิร์ฟแบบยังร้อนๆ มีควันฉุยหอมกลิ่นช็อกโกแลต หรือจะกินแบบเย็นๆ คู่กับช็อกโกแลตร้อนรสเข้มสักแก้วก็เข้าท่า

ส่วนผสม
• ขนมปังชนิดใดก็ได้หั่นเต๋า 200 กรัม (เช่น ครัวซองหรือเค้กเนย)
• ช็อกโกแลตชิป 1 1/2 ถ้วย
• ลูกเกด 1/2 ถ้วย
• นมสดชนิดจืด 1 ถ้วย
• วิปปิ้งครีม 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
• ไข่ไก่ทั้งฟอง 6 ฟอง
• ผงคัสตาร์ดพาวเดอร์ 3 ช้อนโต๊ะ
• กลิ่นวานิลา 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบอุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
2. ใส่ขนมปัง ช็อกโกแลตและลูกเกด ลงในถ้วยอบเซรามิก พยายามเฉลี่ยให้เท่ากันทุกถ้วย
3. ผสมนมและน้ำตาลตั้งไฟให้พออุ่น คนจนน้ำตาลละลายหมด เติมวิปปิ้งครีม ผงคัสตาร์ดพาวเดอร์และกลิ่นวานิล คนให้เข้ากัน พักไว้
4. ตีไข่ไก่ให้เข้ากัน แล้วเทใส่ในส่วนผสมข้อ 3 คนให้เข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมใส่ถ้วยอบที่เตรียมไว้จนเกือบเต็มถ้วย
5. นำเข้าอบโดยวางใส่ถาดที่หล่อน้ำไว้ อบนาน 40 นาที เมื่อขนมสุก นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็นลง
H&C Tips
- ถ้าใช้เค้กเนยอาจต้องลดปริมาณของช็อกโกแลตลงเล็กน้อย เพราะเนื้อเค้กหวานอยู่แล้ว
- จะใช้ช็อกโกแลตชนิดดาร์กช็อกโแลต ช็อกโแลตนม หรือไวท์ช็อกโกแลต ก็ได้ตามชอบ

Wednesday, July 14, 2010

บลูเบอรี่ครีมชีสพาย


สูตรนี้ยังใช้แป้งพายแบบง่ายๆเหมือนเดิม เนื้อครีมชีสเนื้อนุ่มรสหวาน มัน อมเปรี้ยวนิดๆ ซ่อนด้วยกลิ่นหอมสดชื่นจากผิวส้ม ช่วยตัดรสให้กลมกล่อมมากขึ้น ราดหน้าปิดท้ายด้วยบลูเบอรี่รสหวานหอมในน้ำเชื่อม สามส่วนสามรสผสมผสานกันอย่างลงตัว มีทั้งหอม หวาน มัน เปรี้ยวและเค็มนิดๆ เรียกว่าครบรสชาติในชิ้นเดียว
ส่วนผสม
• แครกเกอร์ป่นละเอียด 125 กรัม
• เนยละลาย 80 กรัม
• คราฟครีมชีส (1 กล่อง) 250 กรัม
• นมข้นหวาน 150 กรัม
• วิปปิ้งครีม 100 กรัม
• เจลาตินแผ่น 2 แผ่น
• ผิวส้มซันคีสท์ขูดเล็กน้อย
• ผลบลูเบอร์รี่กวนในน้ำเชื่อมข้าวโพดชนิดกระป๋อง 300 กรัม (Blueberry Pie Fillng or Topping)
วิธีทำ
1. ผสมแครกเกอร์ป่นกับเนยละลายคลุกให้เข้ากัน กรุใส่พิมพ์ให้แน่น ใส่ตู้เย็นพักไว้
2. ตีครีมชีสกับนมข้นหวานให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเนียนๆ ใส่ผิวส้มหรือผิวมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้
3. แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจนนิ่ม ต้มกับวิปปิ้งครีมประมาณ 3 ช้อนโต๊ะจนละลาย
4. ตีวิปปิ้งครีมที่เหลือให้ขึ้นฟู แค่พอตั้งยอดอ่อนๆไม่ต้องฟูมาก พักไว้
5. นำครีมชีส เจลาติน วิปปิ้งครีมที่เตรียมไว้(ข้อ 2,3,4) มาผสมรวมกันให้เป็นเนื้อเดียว ตักใส่พายที่แช่ไว้ หลังจากนั้นนำไปแช่เย็นเพื่อให้ครีมชีสแข็งตัว ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนกว่าจะแข็งตัวดี นำออกจากตู้เย็น ตักบลูเบอรี่ราดบนหน้าครีมชีสให้ทั่วและสวยงาม ยกเสิร์ฟ ได้ทันที
H&C Tips
• แครกเกอร์ที่ใช้ทำแป้งพายแต่ละยี่ห้อ จะดูดซับเนยละลายแตกต่างกันอาจจะมากหรือน้อยกว่าในสูตรเล็กน้อย วิธีสังเกตว่าแป้งพายใช้ได้หรือไม่ ให้ลองกำส่วนผสมให้แน่นๆ ถ้าปล่อยมือแล้วยังคงเกาะกันเป็นก้อนอยู่แสดงว่าใช้ได้แล้ว
• จะใช้ผิวมะนาวขูดแทนผิวส้มซันคีสท์ในส่วนผสมครีมชีส หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้
• ท้อปปิ้งราดหน้าจะใช้ผลเชอรี่กวนในน้ำเชื่อม หรือผลไม้สดนำมาตุ๋นในน้ำเชื่อมที่เติมแป้งข้าวโพดเล็กน้อยให้พอเหนียวแทนก็ได้

บลูเบอรี่ชีสพาย


ส่วนผสม
บลูเบอรี่ 1 กระป๋อง ขนมปังแคร็กเกอร์ ฮับเส็ง 42 แผ่น
เนยเค็ม 1 ก้อน + 1 ช้อนโต๊ะ ครีมชีส ฟิลาเดลเฟีย 1 ก้อน
มะนาว 2 - 3 ลูก นมข้น 1/3 กระป๋อง
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ถาดกลมขนาด 8" 2 ถาด

วิธีทำ
ตําขนมปังด้วยครกดินสะอาดๆ (อย่าให้มีกลิ่น รสของอาหารอื่นๆ ติดอยู่) ตำให้ละเอียดพอสมควร วิธีตำคือค่อยๆ ตำครั้งละ 2 - 3 แผ่น และตักออกพักไว้ในชาม
เมื่อตำขนมปังเสร็จ ใส่เนย 1 ก้อน (ควรจะปล่อยให้นุ่มด้วยอุณหภูมิห้องหรือใส่ไมโครเวฟแค่พอให้นุ่ม) คลุกขนมปังป่นกับเนยให้เข้ากัน เอาใส่ชามแก้ว และอบในเตาไมโครเวฟประมาณ 2 - 3 นาที เอาออกมาคนให้ทั่วอบต่ออีก 2-3 นาที จนส่วนผสมมีกลิ่นหอมและเป็นสีน้ำตาลทอง
เตรียมถาดขนาด 8 นิ้ว 2 ถาด แบ่งส่วนผสมซึ่งยังร้อนจัดเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กัน เกลี่ยให้ทั่วทั้ง 2 ถาด และให้เลยขึ้นมาที่ขอบด้วย ใช้ทัพพีอัดส่วนขนมให้แน่นปาดให้บางเสมอกัน ทิ้งให้เย็นและใส่ตู้เย็นพักไว้
แกะกล่องครีมชีส ใช้มีดตัดเป็นก้อนเล็กๆ ใส่เนย 1 ช้อนโต๊ะ หรือถ้าชอบเนย จะเติมเป็น 2 ช้อนโต๊ะก็ได้ ตีให้ส่วนผสมขึ้นด้วยเครื่องตีไข่ ถ้าไม่มีใช้ขดลวดที่เรียกว่า whisk ตี หรือถ้าไม่มีอะไรสักอย่างก็ใช้ส้อมตีได้ เติมนมข้น น้ำตาล และน้ำมะนาว
ถ้ามะนาวลูกใหญ่น้ำแยะก็ใส่ 2 ลูก ถ้าน้ำน้อยก็ 3 ลูก ชิมรสให้หวานเปรี้ยวถูกใจ คนจนเข้ากันเป็นครีมสีขาว เทส่วนผสมนี้ลงในถาดทั้งสองจะได้ปริมาณที่พอดี
คราวนี้เปิดกระป๋องบลูเบอรี่ และแบ่งราดหน้าขนม 2 ถาดเท่าๆ กัน เสร็จแล้วใส่ตู้เย็น รอจนเย็นจับตัวกันดีก็กินได้

คัพเค้ก แบลค์ แอนด์ ไวท์


ส่วนผสม ตัวแป้ง
แป้ง 1 ถ้วย ครึ่ง
น้ำตาล 1 ถ้วย
โกโก้ 1/4 ถ้วย กับอีก 1 ช้อนโต๊ะ
เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำ 1/2 ถ้วย
น้ำมัน 1/3 ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง
วนิลา 1 ช้อนชา

ส่วนผสมครีมชีส
ครีสชีส 180 กรัม
น้ำตาลทรายขาวป่น 1/4 ถ้วย
ไข่ 1 ฟอง

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบไว้รอ ไฟที่อุณหภูมิ 175 องศา
2. ผสม แป้ง น้ำตาล โกโก้ เบกกิ้งโซดา เกลือ คนให้เข้ากันด้วยตระกร้อมือ
3. ผสม น้ำ น้ำมัน ไข่ วนิลา คนให้เข้ากันดี
4. เทส่วนผสมที่ 3 ลงใน ส่วนผสมที่ 2 คนด้วยพายยาง เข้าให้กันดี
5. เทส่วนผสมสีดำ ลงในถ้วยมัฟฟิ่น แค่ 1/3 ถ้วย ให้ได้ 12 ถ้วย จากนั้น ตัก ส่วนผสมครีมชีส หยอดลงไป ครึ่งซีก แล้ว อีกซีก หยอดส่วนผสมแป้ง แต่งหน้า ด้วย ถั่ว เมคคาเดเนี่ย หรือ มะม่วงหินมะพานก็ได้ค่ะ
6. น้ำเข้าเตาอบ อบ ประมาณ 30-35 นาที