Monday, September 28, 2009

ข้าวผัดกระเพาไก่



มาดูการทำข้าวผัดกระเพาไก่กัน อาหารจานเดียวแบบง่ายๆ ดูซิว่าเป็นยังไง

วีดีโอการทำอาหาร พะแนงเนื้อ



การทำอาหาร วันนี้มาดูวีดีโอ การทำพะแนงเนื้อกันครับ กับ 2แม่ลูกผู้น่ารัก ดูแล้วได้ 2อย่างครับ คือการทำพร้อมกับฝึกภาษาไปด้วย

Friday, September 25, 2009

แกงเขียวหวาน



มาดูวีดีโอการทำอาหาร กับ 2 แม่ลูก น่ารักๆกันครับ สูตรการทำขนมจีนแกงเขียวหวานเป็นยังไงไปดูกัน ยังไงต้องขอบคุณ 2 แม่ลูกผู้น่ารักด้วยครับ

Wednesday, September 16, 2009

โฟรเซ็น บลู มาการิต้า (Frozen Blue Magarita)


เครื่องปรุง
ตากีลา 1 ออนซ์
บลู คูราโซ่ 1/2 ออนซ์
น้ำมะนาว 3/4 ออนซ์
น้ำเชื่อม 1/2 ออนซ์

วิธีผสม
1. เคลือบปากแก้วด้วยเกลือ
2. ใส่น้ำแข็งบด 3/4 ของแก้วแชมเปญลงในโถปั่น
3. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ปั่นด้วยความเร็วต่ำจนสูงสุด จนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ประดับด้วยมะนาวฝานเป็นแว่น เสิร์ฟด้วยหลอดดูด

แก้ว ใช้แก้วแชมเปญ ขนาด 4-6 ออนซ์

จินเดซี่


เครื่องปรุง
จิน 1 ออนซ์
น้ำมะนาว 3/4 ออนซ์
น้ำเชื่อม 1/2 ออนซ์
น้ำเชื่อมทับทิม 1/2 ออนซ์

วิธีผสม
1. ใส่น้ำแข็งก้อนลงในเชคเกอร์ 3/4 ของแก้วสลิงลงในเชคเกอร์
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเชคเกอร์
3. ปิดฝาเชคเกอร์ เขย่าแรงๆเร็วๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันได้ดี
4. รินส่วนผสมผ่านฝากรองใส่แก้วแชมเปญ
5. ประดับด้วยมะนาวฝานหรือเชอร์รี่
แก้ว ใช้แก้วแชมเปญ ขนาด 4-6 ออนซ์

วิสกี้ซาวร์


เครื่องปรุง
สก๊อตซ์ วิสกี้ 1 ออนซ์
น้ำมะนาว 1 ออนซ์
นำเชื่อม 1 ออนซ์

วิธีผสม
1. ใส่น้ำแข็งก้อนเล็กลงในเชคเกอร์ 3/4 ของเชคเกอร์
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเชคเกอร์ เขย่าแรงๆ เร็วๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี
3. รินผ่านฝากรองใส่แก้วซาวร์
4. ประดับด้วยมะนาวฝานแว่นและเชอร์รี่
แก้วใช้แก้วซาวร์ ขนาด 4-6 ออนซ์

Thursday, September 10, 2009

น้ำพริกนรก


เครื่องปรุง
พริกแห้ง 10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้ง 20 กรัม
ปลากรอบ 1 ถ้วย
หอมแดง 10 หัว
กระเทียม 5 หัว
มะขามเปียกสับละเอียด 1/ 2 ถ้วย
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. คั่วพริกแห้ง และพริกขี้หนูแห้ง ห่อมะขามเปียกเผาไฟพอสุก
2. คั่วปลากรอบ เผาหอม กระเทียม แกะเปลือกออก
3. โขลก พริกคั่ว มะขาม ปลากรอบ หอม กระเทียม และเกลือจนละเอียดเข้ากันดี
4. ใส่กระปุกเก็บไว้รับประทานได้นาน หรือพกติดตัวไว้รับประทานเมื่อเดินทางก็ได้

น้ำพริกถั่วเหลือง


เครื่องปรุง
พริกแห้งเม็ดโต 50 กรัม
หอมซอยบางๆ 2 ถ้วย
กระเทียมซอยบางๆ 1 ถ้วย
ถั่วเหลืองนึ่งสุกป่นละเอียด 1 ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มมะขามเปียก น้ำมันพืช ตามสมควร
วิธีปรุง
นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป เจียวกระเทียม หอมซอยให้เหลืองหอม ส่วนพริกแห้งนั้นทอดให้กรอบ นำทั้งหมดใส่ครกโขลกให้ละเอียด เคี่ยวน้ำตาล ซีอิ๊วขาว น้ำส้มมะขามเปียกให้เข้ากัน จนน้ำตาลเดือดร้อนอ่อนๆ และเหนียวพอสมควรแล้ว นำเครื่องที่โขลกไว้มาผสมกับเครื่องที่เคี่ยวไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบถ้ายังไม่ได้รส เสร็จตักใส่ถ้วย รับประทานกับเข้าสวยร้อนๆ หรือผักสด ผักลวกต่างๆ ฯลฯ

รูปเป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น