Wednesday, July 29, 2009

ล่าเตียง (2 ขวบ++)


หมูสับ... 1 ถ้วย
กุ้งสับละเอียด... 1/2 ถ้วย
ถั่วลิสงคั่วบุบ... 1/4 ถ้วย
หอมใหญ่สับเล็กๆ... 1/4 ถ้วย
น้ำปลา... 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ... 3 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี... 1 ราก
พริกไทย... 8-10 เม็ด
กระเทียม... 3 กลีบ
ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ... 1/4 ถ้วย
แครอทขูดฝอย... 2 เม็ด
ไข่เป็ด... 4 ฟอง
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี พริกไทยและกระเทียมให้ละเอียด ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟ แล้วเอาเครื่องรากผักชีลงผัดให้หอม ใส่หมู กุ้งและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก เติมน้ำปลา น้ำตาลและถั่วลิสง ผัดจนงวด ยกลง
2. ตอกไข่ใส่ชาม แล้วตีให้แตกดี ทาน้ำมันให้ทั่วกระทะก้นแบน ตั้งไฟอ่อน พอกระทะร้อน ใช้มือจุ่มไข่ วาดเป็นสายลงในกระทะ ให้เป็นตารางขนาดใหญ่พอห่อได้ 1 คำ พอไข่สุกค่อยๆ ลอกขึ้นมาวางพักไว้บนจาน
3. ห่อล่าเตียง โดยตักไส้พอคำวางลงตรงกลางแผ่นไข่ พับห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดประมาณ 1 นิ้ว จัดใส่จานตกแต่งหน้าด้วยใบผักชีและแครอทขูดฝอย เสิร์ฟเป็นของว่างหรือรับประทานพร้อมข้าวก็ได้

เด็กๆ ก็ช่วยได้ : ให้เด็กๆช่วยห่อไข่ด้วย หรือช่วยตักส่วนผสมวางลงบนไข่ก่อนห่อ

เกาอ้วนกลมคลุกหิมะ (2 ขวบ++)


แป้งข้าวเหนียว... 3 ถ้วย
น้ำสะอาด (สำหรับผสมแป้ง)... 1 ถ้วย
น้ำสะอาด (สำหรับต้มไส้)... 4 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูด (สำหรับทำไส้)... 4 ขีด
มะพร้าวทึนทึกขูด (สำหรับคลุก)... 1 ขีด
น้ำตาลปี๊บ... 1/2 กิโลกรัม
วิธีทำ
1. เตรียมไส้ก่อนโดยตักน้ำ 4 ถ้วยใส่กระทะตั้งไฟแรง เติมน้ำตาลปี๊บ ต้มจนเดือด ใส่มะพร้าว 4 ขีดลงไปผัดจนเหนียวพอประมาณ ปิดไฟ พักไว้ให้เย็นลง
2. เทแป้งใส่ชามผสม ค่อยๆ รินน้ำลงไปทีละน้อย แล้วกวนให้เข้ากัน นวดจนแป้งเนียนดีแล้วปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดหัวแม่มือ แผ่แป้งออก ปั้นไส้ที่เตรียมไว้เป็นก้อนขนาดหัวแม่มือ ใส่ลงตรงกลางแล้วห่อปิดให้มิดเป็นลูกกลมๆ
3. เทมะพร้าวขูดสำหรับคลุกใส่จานรอไว้ ตั้งหม้อต้มน้ำไฟแรง พอเดือดใส่ขนมลงไป รอให้ลอยขึ้นมาก็ใช้กระชอนช้อนขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาลงคลุกมะพร้าวขูด

เด็กๆ ก็ช่วยได้ : ให้เด็กปั้นขนมต้มและคอยคลุกมะพร้าวเวลาคุณแม่ช้อนขนมต้มขึ้นมา

หมูอบกับน้ำส้มคั้น (เด็ก)


เครื่องปรุง
หมูสันใน 200 กรัม
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
แป้งสาลี 1 ช้อนชา
กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
น้ำซุป 1/4 ถ้วย
น้ำส้มคั้น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หั่นหมูเป็นชิ้นหนา 1/2 นิ้ว เคล้าหมูด้วยน้ำส้มสายชู กระเทียม เกลือ หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันจนร้อน เคล้าหมูด้วยแป้งสาลี ลงทอดในน้ำมันให้เหลืองทั้งสองด้าน
3. ตักหมูที่ทอดใส่หม้อ ใส่น้ำซุป น้ำส้มคั้น ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ปิดฝาเคี่ยวจนนุ่มจึงยก

โจ๊กรับอรุณ (1 ขวบ++)



ข้าวสำหรับต้มโจ๊ก...1/2 ถ้วย
หมูสับ...1/2 ถ้วย
แครอทหั่นเต๋า...1/3 ถ้วย
เต้าหู้เส้นอบแห้ง...4-5 เส้น

เด็กๆ ก็ช่วยได้ : ให้เด็กช่วยตวงส่วนผสม ปรุงรสหมูสับ และโรยเต้าหู้ทอดกรอบ
1. ใส่ข้าวในหม้อ แล้วเติมน้ำลงไปประมาณ 3 ถ้วย ใส่เกลือเล็กน้อย เอาตั้งไฟแรงจนเดือดแล้วหรี่ไฟลง ต้มต่อไปจนข้าวแตกเม็ดเปื่อยตามที่ชอบ หมั่นคนเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้ข้าวติดก้นหม้อ
2. ลวกแครอทให้พอสุก แบ่งแครอท 1 ช้อนโต๊ะออกมาสับกับหมูสับ เติมซีอิ๊วขาว พริกไทยและแป้งมันอย่างละเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนเล็กๆ พอคำแล้วเอาลวกในน้ำเดือด
3. ใส่แครอทส่วนที่เหลือลงต้มในข้าวพร้อมหมูสับ ถ้าน้ำแห้งให้เติมน้ำซุปลงไปแล้วคนให้เข้ากัน รอจนเดือดดีอีกครั้ง ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยแผ่นเต้าหู้ที่ทอดกรอบแล้ว
ขอบคุณภาพจากโหระพาดอทคอม

Thursday, July 23, 2009

ซุปใสแฟนซี (1 ขวบครึ่ง++)



มะกะโรนีแบบที่ชอบ...1/2 ถ้วย
สันในไก่...1 เส้น
หอมใหญ่หั่นเต๋า...1/3 ถ้วย
ใบตำลึงอ่อนสับหยาบ...2 ช้อนโต๊ะ

เด็กๆ ก็ช่วยได้ : ให้เด็กช่วยฉีกไก่ต้มและเลือกมะกะโรนีที่เขาชอบ
1. ต้มมะกะโรนีในน้ำเดือดนานประมาณ 7 นาทีหรือจนสุก เติมเกลือและน้ำมันเล็กน้อย ตักขึ้น พักไว้
2. ใส่น้ำซุปประมาณ 2 ถ้วย ลงในหม้ออีกใบ ใส่ไก่และหอมใหญ่ลงไปต้ม ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย พอไก่สุกให้ตักขึ้นพักไว้ แล้วต้มหอมใหญ่ต่อไปจนสุกเปื่อย
3. ใส่ใบตำลึงและเส้นมะกะโรนีลงในน้ำซุป ปิดไฟ ตักใส่ชาม ฉีกไก่เป็นเส้นๆ โรยลงในชาม เสิร์ฟทันที

ข้าวผัดสเต็กปลา (2 ขวบ++)


ข้าวสวย...1 ถ้วย
ปลาอินทรีหั่นตามขวาง...2 ชิ้นเล็ก
บร็อคโคลีหั่นเอาแต่ยอดเป็นชิ้นเล็กๆ...1/2 ถ้วย
เห็ดหอมสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ...1/4 ถ้วย
เด็กๆ ก็ช่วยได้ : เด็กๆ ช่วยตวงส่วนผสมและล้างผัก
1. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย พอร้อนใส่บร็อคโคลีลงผัด เติมน้ำได้เล็กน้อย ไม่ให้ผักไหม้ พอสุกใส่เห็ดลงผัด ตามด้วยข้าว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว พริกไทยและซอสปรุงรส ถ้าอยากให้สีเข้มเหยาะซีอิ๊วดำลงไปเล็กน้อยด้วย ผัดให้เข้ากัน ตักขึ้น พักไว้

2. เติมน้ำมันในกระทะสำหรับทอดปลา พอกระทะร้อน เอาเกลือทาปลาเล็กน้อย แล้วเอาลงทอดให้สุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

3. เตรียมซอสโดยเอาส่วนผสมทั้งหมดตั้งไฟในกระทะคนให้น้ำตาลละลาย ตักขึ้น กดข้าวผัดใส่ถ้วยแล้วคว่ำลงในจานเสิร์ฟ วางชิ้นปลาทอดลงด้านข้าง เสิร์ฟพร้อมซอส

พายขนมกล้วย (1 ขวบ++)



กล้วยน้ำว้าสุกขยำเละ...1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า...1/4 ถ้วย
แป้งมัน...1/4 ถ้วย
กะทิ...1 ออนซ์

เด็กๆ ก็ช่วยได้ : เด็กๆ ช่วยขยำกล้วยให้เละหรือคนส่วนผสมได้
1. ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในชามผสม คลุกเคล้าเบาๆ พอให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว ถ้าอยากให้หวานขึ้น เติมน้ำตาลทรายแดงลงไป 2 ช้อนชาได้ แต่อาหารเด็กปรุงรสอ่อนหน่อยจะดีกว่านะคะ
2. เทใส่ถ้วยทนไฟหรือพิมพ์ขนมที่ใช้นึ่งได้ แล้วเอาลงนึ่งในรังถึงที่น้ำเดือดนานประมาณ 20 นาที ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มขนมดูให้ลึกถึงก้นถ้วย ถ้าไม่มีเนื้อขนมติดปลายไม้ขึ้นมาก็แสดงว่าสุกดีแล้ว ปิดไฟ ยกลง ถ้าชอบก่อนเสิร์ฟจะโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดก็ได้

ต้มจืดสีรุ้ง 1 ขวบครึ่ง++



เนื้อปลากะพงแร่ตามยาว 10 ชิ้น
ปีกไก่ 5 ปีก
แครอท หั่นเป็นท่อนพอดีคำ 1/2 ถ้วย
ซูกินี่ ไม่ต้องปอกเปลือกหั่นพอดีคำ 1/2 ถ้วย
ฟักทองหั่นพอดีคำ 1/2 ถ้วย
ก้านขึ้นฉ่ายลวก 10 ก้าน
กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำปลากะพงมาล้างให้สะอาดแล้วซับให้แห้งก่อนวางแครอท ซูกินี่บนชิ้นปลาแล้วม้วนเข้าด้วยกัน ผูกด้วยก้านขึ้นฉ่ายลวกแล้วพักไว้
2. ตั้งน้ำครึ่งหม้อใส่กระเทียมพริกไทยรากผักชีโขลกที่เตรียมไว้ ตามด้วยปีกไก่ ปลาม้วน เมื่อน้ำเดือดแล้วจึงใส่ฟักทองหรือผักอื่นๆ ที่เตรียมไว้ ปรุงรสได้ตามใจชอบ เสิร์ฟร้อนๆ ซดคล่องคอ

เด็กๆ ก็ช่วยได้
เตรียมผักให้คุณแม่ กับหน้าที่เฉพาะกิจไม่มีบ่อยๆ อย่างม้วนปลาก็น่าสนุกดี แต่เบามือหน่อยแล้วกันนะ
การนึ่ง ย่าง อบ และต้มจะช่วยรักษาน้ำมันที่มีประโยชน์ในปลา (อย่างกรดไขมันตระกูลโอเมก้า 3 ที่ช่วยบำรุงและป้องกันโรคหัวใจ วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ และวิตามินดีที่ช่วยในการเจริญเติบโต พร้อมเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง) ให้คงอยู่และเกิดประโยชน์แก่ร่างกายเรามากที่สุด

ปลาน้อยท่องวารี (อาหารเด็ก)


ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 ถ้วยตวง
หมูบด 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวโพดต้ม 3 ช้อนโต๊ะ
สปาเกตตี้ต้ม 20เส้น
ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 1/2 ฟอง
เม็ดถั่วลันเตา
ซอสมะเขือเทศ

วิธีทำ
1. ผสมหมูบดกับซีอิ๊วขาวเห็ดหอมและซอสเห็ดหอมและไข่ไก่ให้เข้ากัน
2. ปั้นเป็นรูปตัวปลา ใช้ข้าวโพดต้มมาตกแต่งเป็นเกล็ดปลา
3. นำปลาไปนึ่งให้สุก พักให้เย็น นำไปทอดอีกครั้งให้เหลืองและหอม
4. ตักข้าวสวยใส่จาน นำเส้นสปาเก็ตตี้ที่ต้มแล้วนำมาพันเป็นเกลียวโดยรอบข้าวสวย
5. จัดปลาใส่ตรงกลาง ใช้เม็ดถั่วลันเตาเป็นฟองอากาศและผักสดต่างๆ เป็นสาหร่าย
6. ตกแต่งปลาด้วยซอสมะเขือเทศ

ขอบคุณภาพจากโหระพาดอทคอมด้วยครับ