Sunday, May 31, 2009

โยเกิร์ตแอปเปิ้ลปั่น


ส่วนผสม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
แอปเปิ้ลเขียวหรือแดงตามชอบ 1/2- 1 ลูก
น้ำผึ้ง (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดทานตะวันสำหรับโรยหน้า
ผลไม้สด เช่น ส้ม องุ่น มะละกอ หรือผลไม้แห้งแล้วแต่ชอบ

วิธีทำ
ปอกเปลือกแอปเปิ้ล หั่นเป็นชิ้นเล็ก ใส่เครื่องปั่นพร้อมโยเกิร์ตและน้ำผึ้ง ปั่นจนละเอียดเทใส่ชาม ใส่ผลไม้สดหรือแห้งตามชอบ
H&C Tips
แอปเปิ้ลในปัจจุบันมักจะเคลือบแว๊กซ์หรือขี้ผึ้งไว้ เพื่อไม่ให้เหี่ยวง่าย วิธีสังเกตลองใช้มีดขูดเปลือกเบา ๆ จะเห็นขี้ผึ้งจับอยู่ที่ปลายมีด เพราะฉะนั้นก่อนรับประทานควรปอกเปลือกออกจะปลอดภัยที่สุด

Saturday, May 30, 2009

อะเมทีสต์พั้นช์


ส่วนผสม
ดอกอัญชัน 20 ดอก
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
น้ำแอปเปิ้ลแบบกล่อง 1 1/2 ถ้วย
น้ำเลมอน 1 ลูก
น้ำเชื่อม (เข้มข้น 1:1) 1/3 ถ้วย
เหล้าโกลด์เตกีล่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าจนเดือด นำดอกอัญชันที่ล้างสะอาดลงต้มประมาณ 5 นาที กรองเอาแต่น้ำแล้วพักไว้ให้เย็น
2. ผสมน้ำสีดอกอัญชัน น้ำแอ๊ปเปิ้ล น้ำเลมอน น้ำเชื่อมและเหล้าเตกีล่าเข้าด้วยกัน รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่และเลมอนหั่นบาง
H&C Tips - เหล้าโกลด์เตกีล่า เป็นเหล้าเตกีล่าชนิดที่ไม่ผ่านการบ่ม กลั่นได้จากต้นอะเกฟ (Agave) โกลด์เตกีล่ามีความพิเศษเพราะมีกลิ่นของคาราเมลและไม้ผสมอยู่ด้วย จัดเป็นเหล้าประเภท Spirit ทีมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหารได้ด้วย

Friday, May 29, 2009

แลสซี่สับปะรด


ส่วนผสม
เนื้อสับปะรดแช่แข็ง 1 ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย
น้ำผึ้งสำหรับแต่งหน้า

วิธีทำ
นำสับปะรดไปแช่เย็นจนแข็ง นำไปปั่นรวมกับโยเกิร์ตจนละเอียดเข้ากัน ก่อนเสิร์ฟราดหน้าด้วยน้ำผึ้ง
H&C Tips Lassi เป็นเครื่องดื่มที่ทำจากโยเกิร์ต มีต้นกำเนิดในแถบเอเชียใต้หรือเป็นเครื่องดื่มของคนอินเดีย ใส่ผลไม้ต่างๆให้มีรสหวาน
หรือเค็มก็ได้ และอาจจะใส่เครื่องเทศพื้นบ้านลงไปด้วยเล็กน้อยก็ได้ถ้าชอบ

Thursday, May 28, 2009

Cereal Fruit Yogurt Smoothies


ส่วนผสม
นมเปรี้ยวพาสเจอร์ไรส์รสผลไม้รวมตราเนสท์เล่ 1/4 ถ้วยตวง (60 กรัม)
โยเกิร์ตผสมทรอปิคอลฟรุตตราเนสท์เล่ 1 ถ้วย (140 กรัม)
นมข้นหวานตราหมี 1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง (250 กรัม)
เนสวิต้ารสดั้งเดิม 1 ซอง (30 กรัม)

วิธีทำ
ใส่นมเปรี้ยวพาสเจอร์ไรส์รสผลไม้รวมตราเนสท์เล่ โยเกิร์ตผสมทรอปิคอลฟรุตตราเนสท์เล่ และนมข้นหวานตราหมี ลงโถปั่น ตามด้วย น้ำแข็งบด
ปั่นพอเป็นเกล็ดละเอียด แล้วใส่ เนสวิต้ารสดั่งเดิม ลงไปปั่นพอเข้ากันเทใส่แก้วพร้อมดื่มขณะเย็น

Wednesday, May 27, 2009

นิวเทรนมะเขือเทศเชค

ส่วนผสมสำหรับ 1 ที่
มะเขือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 3/4 ถ้วยตวง 130 กรัม
น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำตาลเทียม 1/2 ซอง 0.5 กรัม
นิวเทรนบาลานซ์ 3 ช้อนตวงนิวเทรน

วิธีทำนำมะเขือเทศ นิวเทรนบาลานซ์ เกลือป่น น้ำตาลเทียม น้ำเปล่า น้ำแข็งบดใส่ลงในโถปั่น ปั่นพอเป็นเกล็ดละเอียด เทใส่แก้วพร้อมดื่มขณะเย็น
ชวนให้รู้
เมนูนี้ให้สารอาหารครบถ้วน พร้อมวิตามินเอและไลโคปีนจากมะเขือเทศ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ โดยไม่เพิ่มน้ำตาลในเลือด

Tuesday, May 26, 2009

นิวเทรนมะละกอปั่น

ส่วนผสม สำหรับ 1 ที
มะละกอสุก 3/4 ถ้วยตวง 100กรัม
น้ำแข็งบด 1 ถ้วยตวง
นิวเทรนบาลานซ์ 3 ช้อนตวง นิวเทรน
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำนำมะละกอสุก ใส่ลงในโถปั่น ตามด้วยนิวเทรนบาลานซ์ น้ำเปล่าและน้ำแข็ง ปั่นพอเป็นเกล็ดละเอียดเทใส่แก้วพร้อมดื่มแบบเย็นๆชวนให้รู้เมนูนี้ให้สารอาหารครบถ้วน โดยไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด และมีเบต้าแคโรทีนจากมะละกอสุก ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอันเป็นสาเหตุของความเสื่อมต่าง ๆ ของร่างกาย

นิวเทรนแก้วมังกร


ส่วนผสม สำหรับ 1 ที่
แก้วมังกร 1/2 ถ้วยตวง (75กรัม)
กีวี 1/2 ผล
นิวเทรนบาลานซ์ 3 ช้อนตวง นิวเทรน
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง
น้ำแข็งบด 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำแก้วมังกรและกีวีใส่ลงโถปั่น ตามด้วยนิวเทรนบาลานซ์ เกลือป่น น้ำเปล่าและน้ำแข็ง ปั่นส่วนผสมพอเป็นเกล็ดละเอียดเข้ากันแล้ว เทใส่แก้ว พร้อมดื่มขณะเย็น
ชวนให้รู้
คุณค่าทางโภชนาการต่อ 1 ที่
เมนูนี้ให้สารอาหารครบถ้วน ประกอบกับแก้วมังกรและกีวี เป็นผลไม้ที่ไม่หวานจัด จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

Monday, May 25, 2009

Strawberry Blast with Chocolate Crunch


ช็อกโกแลตนั้นจัดเป็นขนมวิเศษ มีทั้งสารคาเฟอีนแฝงอยู่นิดหน่อยพอให้กระปรี้กระเปร่า และมีสารแห่งความสุข "เอ็นดอร์ฟิน" ที่ช่วยให้อารมณ์ดี และล่าสุดพบว่าช็อกโกแลตช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วย วาเลนไทน์นี้ลองทำขนมแสนอร่อยเป็นของขวัญชิ้นพิเศษ จากฝีมือคุณเอง รับรองว่าผู้รับต้องประทับใจแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม
นมสด 4 ออนซ์
สตรอเบอร์รี่สด 4 ลูก
น้ำเชื่อมรสสตรอเบอร์รี่ (Torrani) 2 ออนซ์
ช็อกโกแลตชิพ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งป่น 1 ถ้วย

วิธีทำ
นำส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นช็อกโกแลตชิพใส่ในโถปั่น แล้วปั่นให้เนียนละเอียด
ใส่ช็อกโกแลตลงปั่นแค่หยาบๆ
เทใส่แก้วตกแต่งด้วย สตรอเบอร์รี่ชุบช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลตชิพให้สวยงาม

Sunday, May 24, 2009

ระกำโซดา


ส่วนผสม
ระกำ(ปอกเปลือกแล้ว) 3-4 ผล
โซดา 1/4 ถ้วย
กรีนาดีนไซรัป(สีแดง) 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย(สำหรับต้ม) 1/3 ถ้วย
น้ำสะอาด(สำหรับต้ม) 1 ถ้วย
เกลือ (เล็กน้อย)

วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำและเกลือเข้าด้วยกันนำไปตั้งเตาคนจนละลาย ใส่ระกำลงไปต้มไฟอ่อนนานประมาณ 20 นาทีจนน้ำเชื่อมเริ่มเข้าเนื้อ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น เทน้ำเชื่อมที่เหลือกรองใส่ชามพักไว้สำหรับเป็นน้ำเชื่อมระกำ
หั่นเนื้อระกำเป็นชิ้นเล็กยีกับตะแกรงตาละเอียด แยกเนื้อออกให้ได้น้ำระกำแล้วเติมกรีนาดีนไซรัป และน้ำเชื่อมที่เตรียมไว้เล็กน้อย (ถ้าชอบหวาน) เทใส่แก้วน้ำแข็งตามด้วยน้ำโซดาจะเห็นเป็นชั้นแยกตัวสวยงาม

Saturday, May 23, 2009

น้ำฝรั่งมรกต


ฝรั่งเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินซี สูงมาก มีให้รับประทานตลอดทั้งปี ราคาถูก และหาได้ทั่วไป ในต่างประเทศนำฝรั่งที่
หั่นชิ้นพอคำมารับประทานเป็นสลัด ฝรั่ง 100 กรัม หรือประมาณ 1/3 ผลขนาดกลาง ให้วิตามินซี 160 มิลลิกรัม
ซึ่งเพียงพอกับความต้องการในแต่ละวัน

เครื่องปรุง
ฝรั่งสด 1 กิโลกรัม
น้ำหวานสีเขียว
รสครีมโซดา 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ล้างฝรั่งทั้งเปลือกให้สะอาด (ถ้าล้างด้วยน้ำยาล้างผักได้จะดีมาก) ผ่าเป็นสี่ส่วนเพื่อเอาเมล็ดและไส้ออก
2. หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ใส่ในเครื่องคั้นที่แยกกาก จะได้น้ำฝรั่งคั้นสดประมาณ 1 ถ้วยตวง
3. ผสมกับน้ำหวานสีเขียวคนให้เข้ากัน ใส่ในแก้วน้ำแข็งจะได้น้ำฝรั่งมรกตจำนวน 4 แก้ว

Friday, May 22, 2009

น้ำเชอร์รี่


ส่วนผสม
เชอร์รี่ 100 กรัม (7 ช้อนคาว)
น้ำเชื่อม 30 กรัม (2 ช้อนคาว)
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม (14 ช้อนคาว)
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม (1/5 ช้อนชา)

วิธีทำ
- เลือกเชอร์รี่เด็ดก้านล้างให้สะอาด
- นำไปใส่เครื่องปั่น ใส่น้ำต้มครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียด
- นำไปกรองเอาแต่น้ำ นำน้ำเปล่าต้มสุกส่วนที่เหลือใส่วงไปคั้นกับกากเชอร์รี่ให้แห้งมากที่สุด
- นำน้ำเชอร์รี่ที่คั้นได้ ใส่น้ำเชื่อมเติมเกลือ ชิมรสตามชอบ

หมายเหตุ : คุณค่าทางอาหาร : มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยา : ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

Thursday, May 21, 2009

น้ำกล้วยหอม ปั่น


ส่วนผสม
กล้วยหอมหั่นท่อนสั้น 1 ถ้วย
นมสด 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำต้มสุก 1 ถ้วย
น้ำแข็งบด 1 ถ้วย

วิธีทำ
1.ใส่กล้วยหอม นมสด น้ำเชื่อม เกลือ ป่น น้ำแข็ง และน้ำต้มลงในโถปั่น ปั่น ให้เข้ากันดี
2.เทใส่แก้วทรงสูง เสริ์ฟพร้อมหลอด ดูดและไม้คน หรือแช่เย็นไม่ใส่น้ำแข็ง

น้ำสับปะรดรวมมิตร


ส่วนผสม
สับปะรด 200 กรัม
ส้มเขียวหวาน 4 ผล
กีวีฟรุต 2 ผล
องุ่นเขียว 10 ผล
สะระแหน่ 10 ใบ
มะนาว
น้ำแข็ง


วิธีทำ
- เอาสับปะรดกับกีวีฟรุตคั้นในเครื่องคั้นน้ำผลไม้แยกกาก คั้นน้ำส้มต่างหาก แล้วนำมารวมกันบีบมะนาวลงไป
- เอาองุ่นเขียวลวกน้ำร้อนแล้วปอกเปลือกออก ใส่ลงไปในน้ำเวลาเสิร์ฟใส่ใบสะระแหน่ลงไป อยากจะเติมน้ำแข็งก็ได้

หมายเหตุ : ในยามอากาศร้อนได้ดื่มน้ำที่มีรสเปรี้ยวนิด ๆ และมีวิตามินซีสูงจะทำให้รู้สึกชุ่มชื่นขึ้น เติมน้ำแข็งลงไปให้เย็นๆ จะยิ่งดับร้อนได้ดี
อากาศร้อนทำให้เมตาโบลิสึมในร่างกายสูงขึ้น จึงมีอนุมูลอิสระเกิดขึ้นมากในระยะนี้ อาศัยเครื่องดื่มที่มีวิตามินซีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ มาช่วยกำจัดอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นทิ้งจะให้ให้รู้สึกสบายขึ้น

Wednesday, May 20, 2009

น้ำคั้นผักผลไม้รวม


ส่วนผสม
แคนตาลูป 1/4 ลูก
แอบเปิลเขียว 1 ลูก
แครอท 1/2 หัว
มะเขือเทศ 1 ลูก
มะนาว


วิธีทำ
- ปั่นทุกอย่างด้วยเครื่องปั่นผลไม้แยกกาก (juicer) แล้วกรองเอากากออก แช่ให้เย็นจัดๆ
- เวลาจะเสิร์ฟบีบมะนาวลงไปนิดหนึ่งให้รสชาติจัดขึ้น


หมายเหตุ : เด็กๆ มักกินผักไม่เก่ง แต่หากการมีอักเสบอักเสบเรื้อรัง จำเป็นที่เด็กจะต้องได้วิตามินซี และสารผักจากผักผลไม้ชนิดต่างๆ เข้าไปเสริมภูมิต้านทาน เขาจึงจะมีโอกาสหายในระยะยาว ทางที่ดีให้ใช้ผลไม้แทนไปก่อนได้ แต่ผลไม้ก็ต้องเคี้ยวซึ่งทำให้เสียเวลาออดอ้อน งอแง แต่ถ้าคั้นผลไม้ใส่แครอท ฟักทอง แตงกวา ฯลฯ ซึ่งเป็นผัก ใส่เข้าไปจำนวนหนึ่งเท่าที่เด็กจะรับกลิ่น และรสได้ ให้เขาดื่มแค่อึดใจเดียวก็เท่ากับว่า เด็กสามารถได้สารอาหารเท่ากับการกินผักและผลไม้ที่เอามาคั้นน้ำ ส่วนเด็กแต่ละคนจะกินอะไรได้นั้นให้ยืดหยุ่นตามความชอบของแต่ละคน ค่อยๆ ให้ปริมาณทีละน้อยก่อน แล้วค่อยเพิ่มให้มากขึ้น ถ้าชินแล้วค่อยปรับเปลี่ยนเป็นแบบอื่นบ้าง

Tuesday, May 19, 2009

น้ำแตงกวาปั่น


แตงกวาผักสดรูปร่างยาวรี ที่มักพบเห็นในจานข้าวผัดเป็นประจำ และแตงกวาที่ถูกหั่นเป็นแว่นๆในจานผักแนมน้ำพริกต่างๆ นอกจากจะช่วยดับความเผ็ดทำให้ชื่นใจแล้ว แตงกวายังเปี่ยมไปด้วยงิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี และเกลือแร่ต่างๆมากมาย แตงกวาช่วยแก้กระหายน้ำ คลายร้อน และมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื่น ช่วยให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นดี หากดื่มเป็นประจำจะทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย นึกแล้วว่าเมนูสุขภาพคราวนี้ต้องถูกใจสาวๆหนุ่มๆผู้รักการดูแลตัวเองเป็นแน่ สุดท้ายแตงกวายังช่วยบำรุงเส้นผมให้เงางามเป็นประกายอีกด้วย

วิธีทำ (จำนวน 2 1/2 แก้ว)
แตงกวาปอกเปลือกหั่นชิ้น 1 ถ้วย
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่หั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็งบดละเอียด 1/2 ถ้วย

ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วรินใส่แก้วดื่มทันที

Monday, May 18, 2009

น้ำกะหล่ำปลี


ทำจากกะหล่ำปลี ผักวิเศษที่มีวิตามินซีสูง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี 2 ช่วยรักษาโรคกระเพาะได้ เนื่องจากมีสารกลูตามีนช่วยเคลือบกระเพาะ ทั้งยังช่วยขับถ่ายได้ดี ต่อต้านสารก่อมะเร็ง ช่วนลดระดับคลอเลสเตอรอล ทำให้นอนหลับสนิท

วิธีทำ (จำนวน 1 1/2 แก้ว)
กะหล่ำปลีหั่นละเอียด 1 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วย

ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง รินใส่แก้ว ดื่มทันที

Sunday, May 17, 2009

มินต์โซดา


สะระแหน่ผักพื้นบ้านที่มีกลิ่นหอมเย็น เพราะมีมินต์หรือเมนทอลในใบ สะระแหน่อุดมด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินซี และวิตามินเอจำนวนมาก ช่วยบำรุงสายตา บำรุงหัวใจ นอกจากนี้กลิ่นหอมเย็นของสะระแหน่มีน้ำมันหอมระเหยคือ เมนทอล ที่ช่วยให้สดชื่น สมองปลอดโปร่ง แก้ปวดหัว แก้หวัดคัดจมูกได้ดี

วิธีทำ (จำนวน 1 แก้ว)
ใบสะระแหน่ 1 1/4 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
เนื้อมะนาวแกะเป็นกลีบ 6 กลีบ
น้ำเชื่อม 1/4 ถ้วย
น้ำแข็งชนิดก้อน
โซดา

ปั่นน้ำเชื่อมรวมกับใบสะระแหน่ 1 ถ้วย ให้เข้ากันจนละเอียด รินใส่แก้วน้ำแข็งใส่น้ำมะนาว เนื้อมะนาว ส่วนใบสะระแหน่ที่เหลือ เทโซดาใส่เกือบเต็มแก้ว ก่อนดื่มคนให้เข้ากันพอทั่วกับที่ปั่น ดื่มได้ทันที

Saturday, May 16, 2009

น้ำมะระ ปั่น


ก็กลับมาอีกครั้งหลังจากหายไปนาน ก็กลับมาต่อกันที่ รายการเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกันต่อดีกว่าครับ
มะระ ผักผลผิวขรุขระ ที่มีรสขมจนเด็กๆขยาดนี้ เน้นที่มะระจีน เพราะเนื้อมะระจีนนี้ประกอบด้วยวิตามินซี วิตามินบีรวม และเกลือแร่ชนิดต่างๆ เหตุที่เนื้อมะระมรีสขมก็เพราะ มีสารอัลคาร์ลอยด์ชื่อ โมโมดิดิน ช่วยทำให้เจริญอาหาร และเป้นยาระบายอ่อนๆ สามารถต้านเชื้อไวรัส แถมล่าสุดยังมีการวิจัยค้นพบว่า มะระขี้นก(ผลเล็กๆที่แนมกับน้ำพริก)ช่วยต้านเชื้อไวรัส H I V ได้อีกด้วย น้ำมะระที่จะนำเสนอสูตรวันนี้ เป็นมะระปั่นที่พี่เบิร์ด(ธงไชย) ชอบดื่มเป็นประจำ พี่เบิร์ดว่าทานแล้วจะชะลอความชราได้จ้า
วิธีทำ (จำนวน 3แก้ว)
เนื้อมะระสดหั่นชิ้น 2 ถ้วย
น้ำส้มคั้น 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อม 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำต้มสุกแช่เย็น 1 ถ้วย
น้ำแข็งบดละเอียด 1 ถ้วย

เลือกมะระจีนแก่จัด ดูที่เปลือกสีเขียวอมขาว ล้างน้ำให้สะอาด ผ่าเอาเม็ดออก หั่นเป็นชิ้นนำไปแช่ตู้เย็นให้เย็นจัด เพื่อลดความขมและกลิ่นเหม็นเขียว เมื่อเย็นได้ที่ นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด รินใส่แก้วแล้วดื่ม

Friday, May 15, 2009

เครื่องดื่มสุขภาพ

มาอ่านสาระเกี่ยวกับเครื่องดื่มสุขภาพกันบ้างครับว่ามีสาระอะไรบ้าง

ประโยชน์ที่ได้รับเมื่อคั้นน้ำผักผลไม้ดื่มเป็นประจำ

1. น้ำผักผลไม้คั้นมีสารอาหารสำคัญที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ประโยชน์ง่าย
2. มีสารอาหารมากกว่าน้ำผักผลไม้สำเร็จรูป ที่ผลิตโดยผ่านกระบวนการความร้อน
3. ข่วยล้างสารพิษและทำความสะอาดภายในร่างกาย
4. ทดแทนอาหารมื้อด่วนหรือแก้หิวระหว่างมื้อได้
5. ช่วยชะลอความแก่
6. เสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและฟื้นตัวจากการป่วยได้เร็ว

เคล็ดลับการคั้นน้ำผักผลไม้

1. เลือกใช้ผักผลไม้สด ใหม่ เนื้อแน่น น้ำหนักดี เพื่อให้ได้สารอาหารปริมาณสูงสุด
2. ล้างผักผลไม้ให้สะอาด เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและสารเคมี
3. เด็ดเอาก้านแข็งๆ และแยกเมล็ดใหญ่ๆ ออกให้หมด
4. ไม่ควรเอาผักผลไม้ลงในเครื่องทีเดียว ควรทยอยใส่ แล้วใช้ตัวกดที่ติดมากับเครื่องดันผักผลไม้ลงไป อย่าใช้มีดหรือโลหะอื่นๆ กด
5. อย่าหั่นผักผลไม้ชิ้นเล็กเกินไป ควรหั่นให้ได้ขนาดพอเหมาะกับช่องป้อนของเครื่อง
6. ใส่ผักผลไม้เนื้อนุ่นสลับกับผักผลไม้เนื้อแน่นลงไปในเครื่อง ผลไม้เนื้อแน่นจะช่วนดันผลไม้เนื้อนุ่มลงไปเอง
7. ถ้าจะคั้นใบผัก ให้ม้วนใบผักนั้นเป็นก้อนใส่ลงไปก่อน แล้วตามด้วยผักหรือผลไม้เนื้อแข็งกว่า
8. ไม่ควรคั้นกล้วย อะโวคาโด หรือผลไม้สุกงอมเกินไป เพราะเนื้อและจะอุดตันเครื่องคั้น ผลไม้พวกนี้จึงเหมาะสำหรับทำสมูทตีมากกว่า
9. อย่าคั้นมะเขือม่วงดิบ เพราะเนือมะเขือม่วงดิบมีสารพิษ ต้องนำไปปรุงใก้สุกก่อนจึงจะรับประทานได้
10. แทนที่จะทิ้งกากผักผลไม้ คุณอาจนำไปผสมในสมูทตี้ มัฟฟิน ซุป แคสเซอรอล หรือใช้เป็นเครื่องเคียงอาหารประเภท เนื้อ ฯลฯ กากผักผลไม้จะช่วยเพิ่มสารอาหารและกากใย หากยังไม่ใช้ทันที ให้เก็บในภาชนะพลาสติก เติมน้ำมะนาวนิดหน่วยแล้วนำไปแช่ในช่องฟิตจนกว่าจะใช้

Monday, May 4, 2009

ลองแซนด์วิช


ส่วนผสม สำหรับ 2 ชิ้น
ขนมปังฝรั่งเศสแบบยาว 2 ชิ้น
น้ำสลัดชนิดข้นหรือใส 3-4 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ด 3-4 ช้อนโต๊ะ
แฮม 6 แผ่น
ไส้กรอกซาลามี่ 6 ชิ้น
เนยแข็งหั่นแผ่นบาง 6 แผ่น
มันฝรั่งต้มสุกหั่นแผ่นบาง 1 หัว
ผักกาดหอม 1 ต้น
มะเขือเทศหั่นแว่น 2-3 ลูก

วิธีทำ
1.ผ่าก้อนขนมปังตามยาว ทาน้ำสลัดให้ทั่วทาซ้ำด้วยมัสตาร์ดให้ทั่ว
2.วางแฮม เนยแข็ง ไส้กรอกซาลามี่ มันฝรั่ง มะเขือเทศและผักกาดหอม
เป็นชั้นจัดให้สวยงาม ปิดด้วยก้อนขนมปังที่ตัด จัดเสิร์ฟได้เลย

Sunday, May 3, 2009

แซนด์วิชผสม


ส่วนผสม สำหรับ 6 ชิ้น
ขนมปังฝรั่งเศสหรือขนมปังอีตาเลี่ยนโรยงา 1 ปอนด์
ไส้กรอก 4 แผ่น
มะกอกดอง 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสลัด 1 ช้อนโต๊ะ
แฮมนึ่งสุก 4 ชิ้น
ผักดองผสม 1 ขวด
เนยแข็งหั่นแผ่นบาง 6 แผ่น
เกลือป่นและพริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
1.หั่นผักดอง มะกอกดอง ไส้กรอกซาลามี่และแฮมให้เป็นชิ้น สี่เหลี่ยมเล็กๆ
ผสมรวมกับน้ำมันสลัด และกระเทียมคลุกเคล้าให้เข้ากัน

2.นำขนมปังมาตัดผ่าครึ่งตามแนวนอน วางเนยแข็งลงไป จากนั้นตัดส่วนผสมในข้อ 1 ใส่ลงไป
ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น ปิดด้วยขนมปังอีกแผ่นหนึ่ง
ห่อกระดาษฟรอยด์นำแช่ตู้เย็น 24 ชั่วโมง ตัดเป็นชิ้นๆ 6 ชิ้น เสิร์ฟพร้อมกับซอสมะเขือเทศ

Saturday, May 2, 2009

แซนด์วิชน้ำชา


ส่วนผสม สำหรับ 15 ชิ้น
ขนมปังแผ่นบางตัดกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว 30 ชิ้น
มายองเนส 3 ช้อนโต๊ะ
บูลชีสขูดเป็นเส็นๆ 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงอบป่นละเอียด 1/4 ถ้วย
เกลือป่น 1/4 ช้นอชา
ซอสวูสเตอร์ 1/4 ช้อนชา
เนย 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
1.ผสมมายองเนส บลูชีส ถั่วลิสง เกลือป่น และซอสวูสเตอร์คนให้เข้ากัน นำไปแช่เย็นให้แย็นจัด

2.ทาเนยบนขนมปังด้านหนึ่ง แล้วทาส่วนผสมในข้อ 1 ทับลงไป 1 ช้อนชา
นำอีกชิ้นที่ไม่ได้ทามาประกบเป็นคู่จะได้ 15 คู่

Friday, May 1, 2009

แซนด์วิชไก่


ส่วนผสม สำหรับ 4 ชิ้น
ขนมปังแซนด์วิช 8 แผ่น
ไก่อบหั่นเป็นแผ่นบางๆ 250 กรัม
วอลนัทแบ่งครึ่งลูก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสลัดชนิดขันหรือใส 1/4 ถ้วย
แอปเปิ้ลเปรี้ยว 1 ผล
ขึ้นฉ่ายหั่นหยาบ 2 ต้น

วิธีทำ
1.สับวอลนัทให้ละเอียดแล้วร่อนด้วยตะเกรง คนให้เข้าน้ำสลัด
2.แบ่งครึ่งแอปเปิ้ลแล้วหั่นเป็นแผ่นบางๆ
3.ทาส่วนผสมข้อ 1 บนขนมปัง 1 แผ่น โรยด้วยขึ้นฉ่าย เนื้อไก่ แอปเปิ้ล
โดยเรียงเป็นชั้นๆปิดด้วยขนมปังที่ทาด้วยส่วนผสมข้อ 1 ทำจนหมดส่วนผสมจะได้ 4 ชิ้น