Tuesday, April 22, 2008

ไข่เจียวญี่ปุ่น > ทามาโกะยากิ ทำเองด้ายง่ายนิดเดียว


ไข่เจียวสไตล์ญี่ปุ่น หรือไข่ม้วน (Egg roll) ไข่เจียวจะออกหวาน
ดังนั้นจะทำให้ไข่ไหม้ง่ายมากๆ ควรระมัดระวังเรื่องความร้อนด้วยนะคะ
ส่วนผสม
-ไข่ 3 ฟอง
-น้ำตาล 1 ช้อนชา
-น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
-ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา
-น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม
2. เติมน้ำตาล น้ำซุป ซอสถั่วเหลืองและตีให้เข้ากัน
3. เทน้ำมันใส่กระทะและรอให้ร้อน
4. ปรับความร้อนลงมาและเทไข่ลงไป 1/3 ของในชามลงไปในกระทะ
5. แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ
6. เมื่อไข่เกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปทางด้านบนจนถึงขอบด้านบนของกระทะ (ชั้นที่ 1ในสุด)
7. เทส่วนผสมที่เหลือลงไปอีกครึ่งหนึ่ง และแผ่ให้ทั่วกระทะ
8. ขณะที่แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ ให้ตักไข่ม้วน(ชั้นที่1)มาไว้ด้านบนไข่ที่แผ่ไว้
9. เมื่อไข่ชั้นล่างเกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปไว้ด้านบนของกระทะ (ชั้นที่ 2)
11.เทส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด และทำแบบเดิมอีกครั้ง
12. เมื่อทำชั้นที่ 3 แล้วและม้วนแล้ว หั่นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟ

ไข่ทอดน้ำหน้ากระเพราไก่


เครื่องปรุง :-
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ขนมปังปิ้ง 4 ชิ้น
น้ำต้มสุก 1/2 ลิตร
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลก 1 ช้อนโต๊ะพูน
เนื้อไก่ติดหนังบด 150 กรัม
น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา พอประมาณ
น้ำตาลปี๊บ พอประมาณ
ใบกระเพราสด 1/2 ถ้วยตวง
ใบกระเพราทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำกระเพราไก่ :-
1. นำพริกขี้หนู รากผักชี กระเทียม พริกไทย ที่โขลกหยาบ ๆ
ไว้แล้วลงไปผัดไฟอ่อน ๆ เร่งไฟขึ้นนำเนื้อ ไก่ลงไป ผัดต่อให้สุกใส่ใบกระเพราสดลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พักไว้สำหรับราดหน้าไข่ทอดน้ำ

วิธีทำไข่ทอดน้ำ :-
1. ต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชูให้เดือด
2. ตอกไข่สดลงไปในถ้วย แล้วค่อย ๆ เทลงไปในน้ำที่เดือดอยู่ ไข่ขาวจะรวมตัวเป็นลูกเอง
3. ลดไฟ และต้มต่อไปจนกระทั่งไข่ขาวเริ่มแข็งตัว
4. นำทัพพีที่มีรูตักไข่ขึ้นมา ซับน้ำให้แห้งด้วยกระดาษซับมันแล้วนำไข่ไปวางบนขนมปังที่ปิ้งและตัดขอบไว้แล้ว
5. ราดหน้าไข่ด้วยไก่ผัดใบกระเพรา
6. แต่งหน้าไข่ด้วยใบกระเพราทอดกรอบ เสริฟร้อน ๆ รับประทานเป็นอาหารเช้า

ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส


เครื่องปรุง
- เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดอะไรก็ได้ตามที่ชอบ 1 ขีด
- เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง
- หอมแดงสับ 1 ช้อนชา
- เนยแข็งขูด Cheddar ชีส 30 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- นม 3-4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ / พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ
1 นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่เนย Clarify 2 ช้อนโต๊ะ
2 เมื่อกระทะร้อนนำเห็ดลงไปผัดกับหอมสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วตักออกพักไว้
3 นำกระทะ ตั้งไฟ แล้วนำเนย Clarify ใส่ลงไปให้ร้อนประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะเมื่อร้อนแล้วจึงนำไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันกับนม หรือครีมลงไปในกระทะ คนให้ข้น แล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ
4 ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง ตักเห็ดยัดแล้วโรยด้วย Cheddar ชีสขูด แล้วจึงค่อย ๆ เคาะ กระทะเพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลม ๆ เรียว ๆ ยาว ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ

ไข่ป่าม


อาหารล้านนา ที่หารับประทานได้ยาก ไข่ป่าม มีลักษณะคล้ายไข่เจียว
ป่าม หรือ การทำให้อาหารสุกโดยนำอาหารใส่ในใบตองแล้วนำไปปิ้งหรือ
ย่างบนไฟอ่อน ๆ นอกจากไข่จะสุกแล้ว ยังมีกลิ่นหอมจากใบตองอีกด้วย

1. ตีไข่ ปรุงรสด้วยเกลือป่น
2. พับใบตองเป็นกระทง ใส่ไข่ที่ตีแล้วลงไป โรยด้วยต้นหอม ใบหอม 3
3. นำไปย่างไฟอ่อน ๆ จนไข่สุกเหลือง น่ารับประทาน

ไข่เจียวใบตอง


เป็นการเจียวไข่โบราณ "โดยไม่ใช้น้ำมัน" ให้ใช้ใบตองเขียวๆ แบบ อ่อนๆ เพิ่งออกมาใหม่ๆ
ล้างหลายๆครั้งและตากให้แห้ง
วิธีทำ
1. ตีไข่ปรุงตามชอบใจ
2. นำกระทะตั้งไฟจนร้อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน
3. แล้วนำใบตองมารองก้นกะทะ แล้วเทไข่ลงไป ทอดบนใบตอง

ไข่เจียวฟู


1.ตีไข่ปรุงรสตามชอบ ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพราะน้ำตาลจะทำให้กรอบ
2.ใช้กระป๋องนมข้นเจาะให้เป็นรูๆ หรือใช้ทัพพีที่มีลีกษณะเป็นรูๆก็ได้
ใส่ไข่ในกระป๋องแล้วก็ให้ไข่ไหลออกมาเรื่อยๆ ใส่ลงกระทะน้ำมันเดือดไฟแรง
เมือสุกแล้วช้อนขึ้นมาพักไว้ พร้อมเสริฟ

ไข่เจียวกรอบ


ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง (วางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเย็น)
- แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
- น้ำมันสำหรับทอด (น้ำมันหมูอร่อยที่สุด แต่น้ำมันพืชก็ใช้ได้)

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส (ใครอยากใส่"ส่วนผสมเพิ่ม"ก็ตามสบาย) จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง
2. ในกะทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้จนร้อนแล้ว (ใช้น้ำมันเยอะๆ ) ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลงไปทอด ให้เหลือง ฟู และกรอบทั้งสองด้าน แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริกเข้ากันดี
(ส่วนผสมเพิ่มก้ออาจจะเป็น หมูสับ ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลาป๋อง พริกสด หอมแดง ข้าวโพด ทูน่า ฯลฯ แล้วแต่รสนิยมเลยค่ะ)

Sunday, April 20, 2008

บะหมี่ฮ่องกงราดหน้ากุ้งน้ำมันหอย


ส่วนผสม
บะหมี่ไข่ฮ่องกง 2 ก้อน
กุ้งชีแฮ้ประมาณ 1 ถ้วย
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำหั่นชิ้นเล็ก 3/4 ถ้วย
ต้นหอม 2-3 ต้น
แครอทหั่นฝอยสำหรับโรยหน้า 1/2 ถ้วย
น้ำมันพืชหรือน้ำมันถั่วลิสง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
น้ำมันหอยประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น
น้ำสต๊อก หรือน้ำเปล่าผสมน้ำมันพืช 3-4 ถ้วย
ส่วนผสมสำหรับหมักกุ้ง
ไข่ขาว 1/2 ฟอง
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ น้ำตาล น้ำมันงา อย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกุ้งผ่าเป็นสองชิ้น หมักกุ้งกับส่วนผสมคลุกให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ผัดเห็ดหอมกับน้ำมัน (ไฟไม่ต้องแรง) ให้พอสลด ใส่ซีอิ้วขาวและพริกไทยป่น ตักขึ้นพักไว้
3. ทอดหรือผัดกุ้งที่หมักไว้ในกระทะให้สุก (ใช้น้ำมันให้ท่วมปริ่มๆ) ตักพักไว้
4. ลวกแครอทให้พอสลด กรีดหรือหั่นต้นหอมเป็นเส้นเล็ก เตรียมไว้
5. ลวกเส้นหมี่ในน้ำเดือดให้เส้นคลาย แล้วลวกในน้ำสต็อกที่ต้มไว้จนเดือด ลวกจนเส้นสุก ตักใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ถ้าไม่ลวกในน้ำมันสต็อกให้ลวกในน้ำใส่น้ำมันพืช
6. ใส่น้ำซุปในน้ำมันหอยเล็กน้อยประมาณ 1 ช้อนชา อุ่นพอร้อน ผสมน้ำมันพืชผสมน้ำมันงาแยกเตรียมไว้ต่างหาก
7. จัดบะหมี่ใส่จาน โรยหน้าด้วยกุ้งที่ทอดไว้ เห็ดหอม ต้นหอม แครอท ราดหรือหยดน้ำมันหอยให้ทั่ว ก่อนรับประทานอุ่นน้ำมันพืชกับน้ำมันงาที่ผสมไว้ให้พอร้อนและราดบนเส้นหมี่ให้ทั่ว คลุกให้เข้ากันก่อนรับประทาน

เคล็ดลับ
- บะหมี่ไข่ฮ่องกงมีสีเหลืองอ่อนๆ ใส่ถุงพลาสติกขายถุงละ 80 บาท หาซื้อได้ที่เยาวราชหรือตลาดสามย่าน หน้าซองจะไม่มีภาษาไทย สูตรนี้ต้องใช้บะหมี่ฮ่องกจึงจะอร่อยลวกแล้วเส้นเนียวนุ่ม
- การลวกเส้นในน้ำสต็อกจะทำให้เส้นมีรสชาติอร่อยขึ้น
- การหมักกุ้งจะทำให้กุ้งมีรสดีขึ้น เนื้อนุ่มอร่อยไม่แข็งกระด้าง เวลาทอดต้องใช้ไฟแรงปานกลาง จะติดกระทะเล็กน้อยเพราะมีส่วนผสมของแป้ง พยายามใช้ตะหลิวค่อยๆ กลับ ระวังเนื้อกุ้งเละ ไม่ต้องทอดนานเพราะเนื้อกุ้งจะแข็งกระด้าง
- น้ำมันหอยของไทยกับจีนรสชาติจะแตกต่างกัน ของไทยรสจะหวานกว่า ของจีนหอมและรสชาติเข้มข้นกว่า จานนี้ถ้าใช้ยี่ห้อลีกุ่มกี่ ของฮ่องกงจะอร่อยกว่า ซื้อได้ที่ตลาดสดจีนและซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป เช่น ฟู้ดแลนด์ เดอะมอลล์ วิลล่าซูเปอร์มาเก็ต เป็นต้น ราคาขวดละประมาณ 102 บาท

หมูกรอบ


เครื่องปรุง
• หมูสามชั้น
• เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
• ต้มน้ำให้เดือดพอท่วมหมู
• ใส่เกลือ 1 ช้อนชา
• ใส่หมูลงในหม้อ ต้มประมาณ 5 นาที
• นำหมูขึ้นมาสะเด็ดน้ำ แล้วปล่อยให้แห้ง (ยิ่งแห้งยิ่งดี)
• ตั้งน้ำมันพอท่วมหมูให้เดือด
• ลดไฟลงระดับปานกลาง ใส่หมูลงกระทะ (ถ้าหมูไม่แห้งน้ำมันจะกระเด็นมาก)
• ทอดหมูจนกรอบ แล้วยกลง

Friday, April 11, 2008

ไข่เจียวต้มยำ


ไข่เจียวต้มยำ

ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ตะไคร้ซอยแว่นบาง 1 ต้น
- พริกขี้หนูซอยหรือสับหยาบๆ 3-5 เม็ด
- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำพริกเผา(ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ
- กุ้งสดสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวและเครื่องปรุงทั้งหมด ตีให้ขึ้นฟู
2. ทอดไข่ในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง
3. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

ทอดไข่อย่างไรให้กรอบน่ากิน


ไข่เจียวกรอบ

ส่วนผสม
- ไข่ไก่ 1-2 ฟอง (วางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเย็น)
- แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย
- ผงฟู 1/2 ช้อนชา
- น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส
- น้ำมันสำหรับทอด (น้ำมันหมูอร่อยที่สุด แต่น้ำมันพืชก็ใช้ได้)

วิธีทำ
1. ตอกไข่ใส่ชาม ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส (ใครอยากใส่"ส่วนผสมเพิ่ม"ก็ตามสบาย) จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง
2. ในกะทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้จนร้อนแล้ว (ใช้น้ำมันเยอะๆ ) ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลงไปทอด ให้เหลือง ฟู และกรอบทั้งสองด้าน แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริกเข้ากันดี
(ส่วนผสมเพิ่มก้ออาจจะเป็น หมูสับ ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลาป๋อง พริกสด หอมแดง ข้าวโพด ทูน่า ฯลฯ แล้วแต่รสนิยมเลย

Monday, April 7, 2008

ผักม้วน (เจ)


ส่วนผสม
ใบกะหล่ำปลี 6 ใบ
แครอทซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
หน่อไม้ไผ่ตงซอยเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
ผักโต้วเหมี่ยว 1/2 ถ้วย
เห็ดเข็มทอง 1/2 ถ้วย
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ซุปผัก 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวโพดละลายน้ำ
งาขาวคั่ว

วิธีทำ
1. ลวกใบกะหล่ำปลีให้นุ่ม ฝานโคนก้านแข็งๆออกบางส่วนให้ม้วนง่าย
2. ลวกแครอท หน่อไม้ และเห็ดเข็มทองพอสุก
3. ห่อแครอท หน่อไม้ เห็ดเข็มทอง และผักโต้วเหมี่ยวด้วยใบกะหล่ำปลี ม้วนให้แน่น ตัดเป็นชิ้นเรียงใส่จาน
4. ผสมซอสปรุงรส ซอสเห็ดหอม น้ำตาล น้ำมันงาและน้ำซุป นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด
5. เติมแป้งข้าวโพด เคี่ยวให้สุกข้น ยกลง
6. ตักซอสที่ได้ราดลงบนผักที่ม้วนห่อไว้ โรยงาคั่ว เสิร์ฟทันที

ก๋วยเตี๋ยวแขก


เครื่องปรุงน้ำพริก
พริกแห้งบางช้าง (พริกเม็ดใหญ่)แกะเม็ดออก 5 เม็ด
ตะไคร้หั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นละเอียด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนชา
ยี่หร่า 2 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
ลูกผักชี 1 ช้อนชา
กระวาน 2 ดอก
ลูกจันทน์ 1/8 ลูก

เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวแขก
เนื้อวัวติดมันล้างหั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
กะทิ (แบ่งไว้ราดหน้า 1/2 ถ้วย) 5 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 500 กรัม
ถั่วงอก 300 กรัม
หัวผักกาดเค็มหั่นละเอียด 1/4 ถ้วย
เต้าหู้เหลืองนึ่งสุกหั่นชิ้นเล็กๆ 2 ชิ้น
ถั่วลิสง คั่ว นำมาป่นให้ละเอียด 1/2 ถ้วย
กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
หอมเจียว 1/2 ถ้วย
ต้นหอม ผักชีหั่นหยาบๆ 3 ต้น
น้ำปลา
น้ำตาลทราย
น้ำส้มพริกแดง
พริกป่น
มะนาวผ่าซีก 3-4 ลูก

วิธีทำ
1. โขลกน้ำพริกให้ละเอียด
2. หั่นเนื้อวัวตั้งไฟเคี่ยวกับกะทิไฟอ่อนๆจนเปื่อยนุ่มดี
3. ตักน้ำมันกะทิที่ลอยหน้าในหม้อต้มเนื้อ ใส่ผัดน้ำพริก เติมกะทิ คนจนหอม
4. ตักใส่หม้อเยวกับเนื้อต่อจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสดีแล้วยกลง
5. ตั้งหัวกะทิ 1/2 ถ้วย บนไฟ พอเดือดยกลงไว้ราดหน้า
6. เวลารับประทาน ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกใส่ชาม ตักเนื้อและน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่บนเส้น เติมน้ำปลา น้ำตาลทราย โรยหน้าด้วยหัวผักกาดเค็ม เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสง หอม กระเทียมเจียว หัวกะทิที่แบ่งไว้ ต้นหอม ผักชี มะนาว พริกป่น น้ำส้มพริกแดง

หมายเหตุ
1. ถ้าโรยไข่ต้ม ก็ให้หั่นตามขวางหนา 1/2 ซม. โรยหน้าเวลาทาน
2. ปริมาณนี้สำหรับ 7-8 ที่

Wednesday, April 2, 2008

ต้มโคล้งปลาทอดกับยอดมะขามอ่อน


เครื่องปรุง
ปลาช่อน หรือปลากะพงหั่นเป็นท่อน 3 ชิ้น
ตะไคร้ 3 ต้น
ข่าอ่อนหั่นเป็นแว่นบาง 4-5 แว่น
ใบมะกรูด 3-4 ใบ
หัวหอม 5 หัว
มะขามเปียก 4 ฝัก
น้ำปลา
พริกแห้ง 4 เม็ด
ยอดมะขามอ่อน 1/2 ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อน 200 กรัม
เห็ดฟาง 100 กรัม
น้ำมันสำหรับทอด
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำปลามาทอดให้เหลืองกรอบพักไว้
2. ตะไคร้หั่นเป็นท่อน ข่าหั่นเป็นแว่นบางๆใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นใหญ่ หอมเผา พริกเผา
3. ข้าวโพดหั่นเป็นท่อน เห็นลวกพอสุก ยอดมะขามล้างน้ำ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. น้ำซุปตั้งไฟ ใส่มะขามทั้งฝักหอมเผา พริกเผา ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด เคี่ยวสักครู่ตักมะขามขึ้น ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมให้ออกรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ด พอเดือดจัดใส่ข้าวโพดอ่อน เห็ด พอผักสุกยกลงใส่ยอดมะขามอ่อน ถ้าอ่อนเผ็ดให้ทุบพริกขี้หนูสวนใส่ อ่อนเปรี้ยวเติมน้ำมะนาว

ก๋วยเตี๋ยวเรือน้ำตกหมู



ส่วนผสม
เนื้อหมู 1/2 กก.
ตับหมู 300 กรัม
ลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเอ็นหมู 1/2 กก.
เส้นก๋วยเตี๋ยว (ใหญ่ เล็ก หมี่) ตามชอบ
ถั่วงอก 1/2 กก.
ผักบุ้งหั่นเป็นท่อน 1/2 กก.
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย 100 กรัม
กระดูกเอียวเล้ง (กระดูกสันหลังหมู) 1 กก.
อบเชย 1 ช้อนโต๊ะ
โป้ยกั๊ก 3 ดอก
ข่าทุบ 1 เหง้า
กระเทียมบุบพอแหลก 10 กลีบ
ผงพะโล้ 1 ซอง
น้ำตาลกรวดก้อน 100 กรัม
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
เลือดหมูสด 1 ถ้วย

เครื่องปรุง
น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น พริกกระเทียมน้ำส้มดอง

วิธีทำ
1. ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาด นำลงแช่ในน้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง
2. เติมอบเชย โป๊ยกั๊ก ข่าทุบ กระเทียมบุบ ผงพะโล้ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเดือดลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำ น้ำตาลกรวด เกลือป่น ชิมรสตาชอบ
3. หั่นเนื้อหมู ตับหมูเป็นชิ้นพอคำ นำไปลวกในน้ำเดือดจัดพอสุก ใส่ชามพักไว้ ลูกชิ้นลวกน้ำร้อนให้สุก ชิ้นขึ้นพักไว้
4. ต้มน้ำสะอาดด้วยไฟแรงจัด พอน้ำเดือดลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอก ผักบุ้ง ใส่ลงในชาม ใส่เนื้อหมู ตับหมู ลูกชิ้น ตักเลือดหมูสดเล็กน้อยด้วยทัพพีลงลวกในน้ำซุปเดือดจัดๆ พร้อมตักน้ำซุปราดลงในชามก๋วยเตี๋ยว โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชีหั่นฝอย
5. เสิร์ฟพร้อมเครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้

ไข่น้ำ



เครื่องปรุง
ไข่ไก่ (ไว้ทำไข่เจียว) 1 ฟอง
หอมใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นๆ) 1/2 หัว
ผักกาดขาว (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 5-6 ใบ
หมูสับ 1 ขีด
ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนสั้นๆ) 1 ต้น
น้ำซุป 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ๋วขาว 2 ช้อนชา
ตั้งฉ่าย หนึ่งหยิบมือ
กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม และพริกไทยป่น นิดหน่อย

วิธีทำ
1. โดยเริ่มจากทำไข่เจียวกันก่อน ปรุงรสนิดหน่อยด้วยซีอิ๊วขาว
2. เมื่อเจียวไข่เสร็จให้นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้ก่อน
3. นำน้ำซุปใส่ลงหม้อต้ม ให้น้ำซุปพอร้อน ใส่ตั้งฉ่ายแล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ๊วขาว
4. เติมหมูสับ พอหมูเริ่มสุกให้ใส่ผักกาดขาว หอมใหญ่ และขึ้นฉ่าย ต้มต่อจนผักสุก
5. ใส่ไข่เจียวที่หั่นไว้แล้วลงไปทันที แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอมและพริกไทย